Bộ hâm nước đóng vai trò gì trong quá trình hoạt động của lò hơi

Nhiệm vụ của bộ hâm nước là gia nhiệt cho nước cấp đến nhiệt độ sôi hoặc gần sôi trước khi nước vào bao hơi.

Ngày đăng: 29-10-2015

2,454 lượt xem

Để tận dụng nhiệt thừa của khói sau bộ quá nhiệt nhằm nâng cao hiệu suất của lò hơi, người ta bố trí thêm các bề mặt nhận nhiệt như bộ hâm nước, bộ sấy không khí  chúng còn được gọi là bộ tiết kiệm nhiệt.

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu một phần của bộ tiết kiệm nhiệt đó chính là bộ hâm nước.

 

1.CÔNG DỤNG VÀ PHÂN LOẠI BỘ HÂM NƯỚC

 

bộ hâm nước

Bộ hâm nước bằng gang gầm những ống gang đúc có đường kính trong từ 76-120mm , dài từ 1,5 đến 3m,được nối với nhau bằng các cút nối có mặt bích và bu lông nên lắp đặt rất dễ dàng.

 

Nhiệm vụ của bộ hâm nước là gia nhiệt cho nước cấp đến nhiệt độ sôi hoặc gần sôi trước khi nước vào bao hơi.

Theo nhiệm vụ có thể phân thành hai kiểu bộ hâm: bộ hâm nước kiểu sôi và kiểu chưa sôi.

ở bộ hâm nước kiểu sôi, nước ra khỏi bộ hâm đạt đến trạng thái sôi, độ sôi có thể đạt đến lên tới 30%. Bộ hâm nước kiểu sôi có thể được chế tạo bằng ống thép trơn hoặc ống thép có cánh.

ở bộ hâm nước kiểu chưa sôi, nước ra khỏi bộ hâm nước chưa đạt đến nhiệt độ sôi. Bộ hâm nước kiểu chưa sôi có thể được chế tạo bằng thép hay bằng gang tùy theo thành phần lưu huỳnh trong nguyên liệu.

khi tăng áp suất hơi thì phần nhiệt lượng để đun nước đến sôi tăng lên, do đó phần nhiệt lượng hấp thụ trong bộ hâm nước phải tăng lên.khi đó phải chế tạo bộ hâm nước kiểu sôi (đối với các lò trung áp, phần nhiệt lượng để sinh hơi chiếm khoảng 60% toàn bộ nhiệt lượng cấp cho lò )

 

2.BỘ HÂM NƯỚC ỐNG THÉP TRƠN

Bộ hâm nước ống thép trơn có cấu tạo gần như bộ quá nhiệt, gồm các ống thép có đường kính từ 28 đến 38mm được uốn gấp nhiều lần và hai đầu được nối vào hai ống góp của bộ hâm nước. Bộ hâm nước được chế tạo thành từng cụm có chiều cao khoảng 1m và các cụm được đặt cách nhau 0,6 m nhằm tạo khoảng trống cho việc làm vệ sinh được dễ dàng. Thông thường các ống xoắn của bộ hâm nước được bố trí sole, tạo tốc độ dòng khói lớn và xoáy nhiều nhằm tăng cường truyền nhiệt.

 

3.BỘ HÂM NƯỚC ỐNG THÉP CÓ CÁNH

 

bộ hâm nước

Nhiệm vụ của bộ hâm nước là gia nhiệt cho nước cấp đến nhiệt độ sôi hoặc gần sôi trước khi nước vào bao hơi.

 

Về cấu tạo, bộ hâm nước bằng ống thép có cánh giống bộ hâm nước bằng thép trơn,chỉ khác là ở ngoài ống người ta làm thêm các cánh để làm tăng diện tích bề mặt trao đổi nhiệt nhằm tăng cường truyền nhiệt.

Bộ hâm nước kiểu có cánh có nhược điểm :khả năng bám bụi rất lớn ,khó làm vệ sinh do đó ít được dùng.

 

4.BỘ HÂM NƯỚC BẰNG GANG

 

bộ hâm nước

Để tận dụng nhiệt thừa của khói sau bộ quá nhiệt nhằm nâng cao hiệu suất của lò hơi, người ta bố trí thêm các bề mặt nhận nhiệt như bộ hâm nước.

 

Gang có ưu điểm là chịu được sự ăn mòn của các axit và mài mòn của tro, do vậy ở những lò hơi đốt nhiên liệu có lưu huỳnh người ta dùng bộ hâm nước bằng gang. Tất nhiên gang lại có nhược điểm là chịu lực và đập kém. Do đó để tránh hiện tượng thủy kích gây lực va đập trong các ống của bộ hâm nước trong bộ hâm phải không được sôi, nghĩa là bộ hâm nước bằng gang chỉ được trang bị cho những lò cần bộ hâm nước kiểu chưa sôi.

Gang có hệ số dẫn nhiệt nhỏ hơn thép, do đó phía ngoài ống được đúc thêm các cánh để tăng cường khả năng trao đổi nhiệt.

Bộ hâm nước bằng gang gầm những ống gang đúc có đường kính trong từ 76-120mm , dài từ 1,5 đến 3m,được nối với nhau bằng các cút nối có mặt bích và bu lông nên lắp đặt rất dễ dàng.

Bộ hâm nước bằng gang có nhược điểm là kích thước lớn nặng nề.

Bộ ống bằng gang thường được dùng cho những lò có công suất nhỏ hoặc trung bình.thông thường các loại lò này chưa có hệ thống xử lý nước hoăc có nhưng chưa hoàn thiện nên trong nước còn nhiều chất có khả năng gây ra ăn mòn, mà gang chịu ăn mòn và mài mòn tốt nên tuồi thọ sẽ cao hơn so với bộ hâm nước bằng thép.

 

 

 

 

--------------0o0--------------

CÔNG TY TNHH LÒ HƠI ĐẠI NAM

Địa chỉ: 288/19 Lê Văn Quới, tổ 247, khu phố 24, phường Bình Hưng Hoà A, quận Bình Tân, TP. HCM

Điện thoại: 038 4053 699 - 090 632 0462

Email: lohoidainam@gmail.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha