Làm thế nào để có thể tiết kiệm tiêu thụ than?

Để tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp khoáng sản Việt Nam thì tiết kiệm tiêu thụ than là cách làm hiệu quả hữu hiệu của ngành than mang lại.

Ngày đăng: 28-08-2015

2,060 lượt xem

Tiết kiệm tiêu thụ thangiải pháp hữu hiệu thiết thực để  tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp than Việt Nam!

 

 tiết kiệm tiêu thụ than

Tiết kiệm tiêu thụ than là việc làm cấp bách và cần thiết ở nước ta.

 

 

1. HOẠT ĐỘNG TIẾT KIỆM TIÊU THỤ THAN

Hoạt động khai thác khoáng sản đòi hỏi phải tiêu tốn một lượng lớn cả về nhân lực lẫn năng lượng .Hiện nay,kết quả kiểm toán năng lượng tại các đơn vị trong các tập đoàn công nghiệp than khoáng sản Việt Nam cho thấy, tiềm năng  tiết kiệm tiêu thụ than là khá lớn. Trong đó, riêng khối sản xuất than hầm lò có thể tiết kiệm hơn 25 tỷ đồng/năm. Với điện năng tiêu thụ cho khối sản xuất than hầm lò hiện nay là 263.812.173 kWh/năm, khi áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, có thể tiết kiệm từ 6-14,7% tổng điện năng tiêu thụ; giảm được chi phí nâng công suất của các nhà máy điện, giảm phát thải 15.798,3 tấn khí CO2/năm ra môi trường.

 

 tiết kiệm tiêu thụ than

Đối với ngành Than, mức tiêu thụ vật tư, nguyên, nhiên vật liệu, động lực… rất lớn, trong đó, động lực là mấu chốt. 

 

Đặc biệt, với việc ngành than tiến tới sẽ đóng cửa dần các mỏ than lộ thiên, tập trung vào than hầm lò, thì việc tiết kiệm tiêu thụ than của khối sản xuất than hầm lò, sẽ mang lại hiệu quả không nhỏ cho ngành than.

 

Để có những cách làm hiệu quả trong việc quản lý và sử dụng điện năng từ đó tiết kiệm tiêu thụ than và hiệu quả trong hoạt động khai thác than chúng ta cần phải có những giải pháp tốt nhất.

 

2.NHỮNG GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM TIÊU THỤ THAN

Đối với ngành Than, mức tiêu thụ vật tư, nguyên, nhiên vật liệu, động lực… rất lớn, trong đó, động lực là mấu chốt. Do vậy chỉ cần có giải pháp tiết kiệm tiêu thụ than hợp lý, lợi ích thu được sẽ không hề nhỏ. Do vậy, đã từ lâu, công tác tiết kiệm trong sản xuất trở thành mối quan tâm hàng đầu của lãnh đạo, nhất là trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay.

Tiến hành chế độ pha trộn nhiên liệu tối ưu để giảm chi phí nhiên liệu trong tiết kiệm tiêu thụ than:Than cung cấp cho nhà máy từ các nguồn khác nhau và có chất lượng khác nhau, giá bán tại nhà máy cũng khác nhau. Với mỗi thiết bị lò hơi cần đảm bảo loại than có chất lượng ổn định, đáp ứng yêu cầu vận hành kinh tế (hiệu suất cao), đáp ứng yêu cầu về phát thải. Điều này dẫn tới yêu cầu giải bài toán tối ưu để tìm ra tỷ lệ pha trộn than với chi phí nhiên liệu tối thiểu và đáp ứng các chỉ tiêu về nhiên liệu cho lò hơi.

 

tiết kiệm tiêu thụ than

Đốt kèm dầu làm tăng chi phí nhiên liệu phụ (FO) nhưng lại giảm chi phí nhiên liệu chính (than).

 

Nghiên cứu áp dụng chế độ đốt hỗ hợp than/dầu trong tiết kiệm tiêu thụ than.Khi phải đốt than chất bốc thấp  như các than antraxit của Việt Nam, thành phần các bon chưa cháy hết trong tro rất cao (15 - 20%). Nguyên nhân chủ yếu là thời gian để bén cháy của hạt than trong buồng lửa kéo dài do chất bốc thấp. Có thể giải quyết vấn đề chất bốc thấp bằng cách bổ sung một phần dầu kèm để đảm bảo cháy kiệt tối đa các hạt than trong buồng lửa. Đốt kèm dầu làm tăng chi phí nhiên liệu phụ (FO) nhưng lại giảm chi phí nhiên liệu chính (than). Do vậy cần thí nghiệm tìm chế độ hỗn hợp tối ưu (hay tỉ lệ kèm dầu) sao cho chi phí nhiên liệu tổng (than & dầu) thấp hơn khi chỉ đốt riêng than (giảm thiểu tổn thất cháy chưa hết về cơ học của than).

Để có thêm thông tin và được tư vấn chi tiết về tiết kiệm tiêu thụ than hãy liên hệ với chúng tôi.

 

--------------0o0--------------

CÔNG TY TNHH LÒ HƠI ĐẠI NAM

Địa chỉ: 288/19 Lê Văn Quới, tổ 247, khu phố 24, phường Bình Hưng Hoà A, quận Bình Tân, TP. HCM

Điện thoại: 038 4053 699 - 090 632 0462

Email: lohoidainam@gmail.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha