Lò hơi hoạt động theo nguyên lí như thế nào?

Lò hơi là một thiết bị phổ biến?thành phần cơ bản là gì?và nguyên lý làm việc của lò hơi diễn ra như thế nào?

Ngày đăng: 04-09-2015

2,197 lượt xem

Cùng chúng tôi tìm hiểu tại bài viết này nhé!

 

1.TỔNG QUAN VỀ LÒ HƠI

 

 nguyên lý làm việc của lò hơi

Đa phần những lò hơi hiện nay hoạt động theo nguyên lí hoàn toàn tự động.

 

Lò hơi được sử dụng phổ biến trong công nghiệp như nhà máy hóa chất, đường, rượu, bia, nước giải khát, chế biến thực phẩm ...hơi nước được sử dụng cho các quá trình đun nấu, gia nhiệt, sấy, thanh trùng, cô đặc ... hơi sử dụng trong quá trình trao đổi nhiệt là hơi bảo hòa.

 Lò hơi là thiết bị trong đó xảy ra quá trình đốt cháy nhiên liệu, nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình cháy sẽ truyền cho nước trong lò để biến nước thành hơi,biến năng lượng của nhiên liệu thành nhiệt năng của dòng nước. Lò hơi là một thiết bị có nguyên lý làm việc nhất định.

 

2.NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA LÒ HƠI

 

 nguyên lý làm việc của lò hơi

Ở bộ sấy, không khí nhận nhiệt của khói, nhiệt độ được nâng lên từ nhiệt độ môi trường đến nhiệt độ yêu cầu và được đưa vào vòi phun để cung cấp cho quá trình đốt cháy nhiên liệu.

 

 

Với thành phần cơ bản của lò hơi là :Bể cấp nước cho lò hơi,lò hơi,bộ phận sử dụng hơi nguyên lý làm việc của lò hơi đươc diễn ra như sau:

Nhiên liệu và không khí được phun qua vòi phun vào buồng lửa, tạo thành hỗn hợp cháy và được đốt cháy trong buồng lửa.

Nhiệt lượng tỏa ra khi nhiên liệu cháy truyền cho nước trong dàn ống sinh hơi,nước tăng dần nhiệt độ đến sôi, biến thành hơi bão hòa.

Hơi bão hòa theo ống sinh hơi đi lên, tập trung vào bao hơi.

Trong bao hơi, hơi nước phân li ra khỏi nước, nước tiếp tục đi xuống theo ống xuống đặt ngoài tường lò rồi lại sang ống sinh hơi để tiếp tục nhận nhiệt.

Tiếp theo trong  nguyên lý làm việc của lò hơi thì hơi bão hòa từ bao hơi sẽ đi qua ống góp hơi vào các ống xoắn của bộ quá nhiệt.

Ống sinh hơi đặt phía trong tường lò làm môi chất trong ống nhận nhiệt và sinh hơi liên tục do đó trong ống sinh hơi 3 là hỗn hợp hơi và nước,còn ống 4 là nước.

Ở buồng lửa phun, nhiên liệu được phun vào và cháy lơ lửng trong buồng lửa.

 

 nguyên lý làm việc của lò hơi

Bộ hâm nước có nhiệm vụ gia nhiệt cho nước lên đến nhiệt độ sôi và cấp vào bao hơi.

 

Quá trình cháy nhiên liệu là bước tiếp theo trong nguyên lý làm việc của lò hơi: nó xảy ra trong buồng lửa đạt đến nhiệt độ rất cao chính vì vậy hiệu quả trao đổi nhiệt bức xạ giữa ngọn lửa và dàn ống sinh hơi rất cao và lượng nhiệt dàn ống sinh hơi thu được từ ngọn lửa chủ yếu là do trao đổi nhiệt bức xạ.

Khói ra khỏi buồng lửa, trước khi vào bộ quá nhiệt đã được làm nguội một phần.

Bộ hâm nước có nhiệm vụ gia nhiệt cho nước lên đến nhiệt độ sôi và cấp vào bao hơi. Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình cấp nhiệt cho nước để thực hiện quá trình hóa hơi đẳng áp nước trong lò. Sự có mặt của bộ hâm nước sẽ làm giảm tổng diện tích bề mặt đốt của lò hơi và sử dụng triệt để hơn nhiệt lượng tỏa ra khi cháy nhiên liệu, làm cho nhiệt độ khói thoát ra khỏi lò giảm xuống , làm tăng hiệu suất của lò.

Ở bộ sấy, không khí nhận nhiệt của khói, nhiệt độ được nâng lên từ nhiệt độ môi trường đến nhiệt độ yêu cầu và được đưa vào vòi phun để cung cấp cho quá trình đốt cháy nhiên liệu.

 

--------------0o0--------------

CÔNG TY TNHH LÒ HƠI ĐẠI NAM

Địa chỉ: 288/19 Lê Văn Quới, tổ 247, khu phố 24, phường Bình Hưng Hoà A, quận Bình Tân, TP. HCM

Điện thoại: 038 4053 699 - 090 632 0462

Email: lohoidainam@gmail.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha