Sử dụng năng lượng lò hơi như thế nào để vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm?

lohoidotthan.com sẽ giúp bạn có thể sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lò hơi.

Ngày đăng: 21-07-2015

2,112 lượt xem

Có nhiều biện pháp nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng trong hệ thống lò hơi liên quan đến quá trình đốt, truyền nhiệt, hao hụt năng lượng, giảm mức tiêu thụ điện của thiết bị phụ trợ. Do vậy những biện pháp dưới đây có thể giúp bạn sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lò hơi.

 Lohoidotthan.com giới thiệu với bạn những biện pháp thông thường này.

 

1.Kiểm soát hệ số không khí thừa

 

sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lò hơi.

Lò hơi có công suât không phù hợp sẽ khởi động lâu hơn, luôn chạy non tải nên hiệu suất sẽ thấp hơn, tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.…sẽ góp phần sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lò hơi.

 

 

Kiểm tra sự xì hở tại những vị trí thường có nguy cơ như:Vị trí  đưa các đầu  đo vào đường khói.Cửa kiểm tra hay lỗ thổi tro của lò hơi, các mối nối ghép lò hơi.

Kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị kiểm soát lưu lượng gió như: cánh quạt gió, cửa chắn gió trong điều kiện tốt nhất.Vị trí cánh gió phải đảm bảo chính xác tỉ lệ nhiên liệu/gió.

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lò hơi phải lắp đặt thiết bị phân tích thành phần O² trong khói. 

 

2.Kiểm soát nhiệt độ khói thải 

Thường xuyên vệ sinh các bề mặt đốt lò hơi, ít nhất mỗi ca một lần, nếu nhiệt độ khói thải vẫn tăng cao thì phải tăng tần suất vệ sinh.

Phân tích nước cấp thường xuyên  để có biện pháp hiệu chỉnh kịp thời chất lượng nước cấp nhằm tránh hiện tượng đóng cáu trên các bề mặt truyền nhiệt làm cản trở truyền nhiệt.

Kiểm tra nồng độ ôxy trước và sau bộ sấy không khí mỗi tháng một lần để kiểm tra độ kín của bộ sấy.

Đối với bộ hâm nước bằng gang,để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lò hơi. phải tính toán thiết kế đảm bảo không xảy ra quá trình sôi trong bộ hâm nhằm tránh việc tăng áp suất gây nổ bộ hâm nước.

 

3.Kiểm soát lưu lượng xả đáy lò hơi

 

sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lò hơi.

Có nhiều biện pháp nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng trong hệ thống lò hơi liên quan đến quá trình đốt, truyền nhiệt, hao hụt năng lượng, giảm mức tiêu thụ điện của thiết bị phụ trợ.

 

 

Giảm tối thiểu lượng nước xả nhờ điều chỉnh van xả sao cho chất lượng nước được duy trì ở mức độ cho phép.

Kiểm soát lượng nước xả nhờ sử dụng hệ thống tự động kiểm soát lượng xả đáy. Qua thực tế sử dụng hệ thống tự động xả đáy có thể tiết kiệm 20% lưu lượng xả.

Giảm thiểu lượng nước xả đáy bằng cách thu hồi càng nhiều nước ngưng càng tốt.Chọn lựa hệ thống xử lý nước cấp có khả năng giảm thiểu sự tạo thành cáu cặn trong lò.

 

4.Thu hồi nước ngưng

Để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lò hơi thu hồi nước ngưng sẽ là cơ hội tối ưu hóa hoạt động của lò hơi và mang lại lợi ích:Giảm lượng nước bổ sung do đó giảm chi phí cho việc xử lý nước cấp cho lò hơi.Giảm nồng độ tạp chất trong nước lò do đó giảm lượng nước xả đáy và giảm năng lượng tiêu hao cho xả đáy.

Tận dụng  được lượng nước ngưng  để nâng cao  được nhiệt  độ nước cấp mà không tốn thêm năng lượng, đồng thời giảm được lượng hơi cấp cho bình khử khí.Có khả năng nâng cao công suất mà không cần cung cấp thêm năng lượng.

 

5.Sản xuất hơi bằng nhiệt thải 

Sản xuất hơi bằng cách lắp thêm bộ sinh hơi sử dụng khói thải ở đầu ra của buồng đốt.

Lắp đặt thiết bị hâm nóng dầu hoặc Ethylen Glycol đưa đến nơi sử dụng khác.Lắp đặt thiết bị hâm dầu để cung cấp cho lò hơi.

 

6.Gia nhiệt nước cấp cho lò hơi và bảo ôn lò hơi

 

sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lò hơi.

Thường xuyên vệ sinh các bề mặt đốt lò hơi, ít nhất mỗi ca một lần, nếu nhiệt độ khói thải vẫn tăng cao thì phải tăng tần suất vệ sinh.

 

 

Gia nhiệt nước cấp cho lò hơi bằng các phương pháp:Tái sử dụng nước ngưng,sử dụng các quá trình trao đổi nhiệt khác.. sẽ giúp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lò hơi.

Cần phải kiểm tra thường xuyên lớp bảo ôn và phải tiến hành bổ sung, sửa chữa kịp thời để giảm tổn thất do toả nhiệt ra môi trường.

 

7.Thay thế lò hơi 

Việc thay lò hơi mới sẽ mang lại hiệu quả kinh tế và tiết kiệm năng lượng trong các trường hợp sau đây:

Lò hơi đang sử dụng cũ và có hiệu suất thấp thì thay bằng lò hơi có hiệu suất cao hơn.

Lò hơi có công suât không phù hợp sẽ khởi động lâu hơn, luôn chạy non tải nên hiệu suất sẽ thấp hơn, tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.…sẽ góp phần sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lò hơi.

 

--------------0o0--------------

CÔNG TY TNHH LÒ HƠI ĐẠI NAM

Địa chỉ: 249/22/3 Ấp 7, xã Đông Thạnh, Hóc Môn, TP. HCM

Điện thoại: 038 4053 699 - 090 632 0462

Email: lohoidainam@gmail.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha